Người Việt sắm xe hơi gấp đôi năm 2014
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam VAMA, doanh số bán hàng toàn thị trường tháng 5/2015 đạt 17.921 xe, trong đó có 8.946 xe con, 7.796 xe thương mại và 1.179 xe chuyên dụng, giảm nhẹ so với tháng 4.

 

Sức mua tăng trưởng mạnh đến từ lãi suất vay dễ chịu hơn cùng nhu cầu xe thương mại bởi chính sách siết tải trọng.

 

Đặc biệt, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 5/2015 là 84.806 xe, tăng 109% so với năm 2014 (41.371 xe). Trong đó xe con tăng 88%, xe thương mại tăng 103% và xe chuyên dụng tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thực trạng nền kinh tế và thu nhập của người dân chưa thay đổi nhiều so với 2014, nhưng lượng mua xe lại tăng gấp đôi. Theo một chuyên gia từ Toyota Việt Nam, sở dĩ có sự đột biến này bởi hai nguyên nhân đến từ xe con và thương mại.

 

Toyota Altis vẫn đừng đầu phân khúc C.
Toyota Altis vẫn đừng đầu phân khúc C

 

Thứ nhất, mức lãi suất cho vay mua xe năm nay từ các ngân hàng thông thoáng, dễ chịu hơn nhiều so với năm ngoái, tạo sự yên tâm cho khách hàng mua xe trả góp hoặc mua thông qua các chương trình vay nợ.

 

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các xe ở phân khúc cỡ nhỏ, mức giá vừa phải tạo đà cho người mua. Bên cạnh đó, nhờ dễ mua hơn nên lượng xe mua để kinh doanh vận tải như taxi hay cho thuê xe cũng tăng lên.

 

Thứ hai, lượng xe thương mại tăng mạnh chủ yếu do chính sách siết chặt tải trọng xe chở hàng mà Thủ tướng chính phủ ban hành từ năm ngoái. Không thể chở quá tải, buộc các đơn vị kinh doanh phải mua thêm xe, nếu không muốn mất những mối làm ăn lớn.

 

Bên cạnh con số về tổng doanh số, thì sức tăng của xe lắp ráp trong nước trong đối trọng với xe nhập khẩu cũng là điểm đáng chú ý. Nếu năm ngoái, sức tăng trưởng so với năm 2013 của xe nhập khẩu luôn cách khá xa so với xe lắp ráp trong nước. Ví dụ xe nhập tăng 75% thì xe lắp trong nước chỉ tăng 25%. Nhưng năm nay, đến hết tháng 5, doanh số xe lắp ráp trong nước tăng 104%, xe nhập khẩu tăng 109%.

 

Con số này cho thấy, sức mua xe trong nước đang tăng nhanh hơn nhiều so với sức mua xe nhập khẩu. Vị chuyên gia Toyota cho biết điều này có được bởi lẽ các hãng tập trung vào lắp ráp trong nước phân khúc xe nhỏ với mức giá dễ mua cho những người có mức thu nhập tầm trung. "Nếu thị trường cũng như chính sách không biến động, doanh số VAMA hết năm nay sẽ tăng mạnh so với năm ngoái, có thể gấp đôi".

 

Toyota Camry được doanh nhân trẻ ưa chuộng
Toyota Camry được doanh nhân trẻ ưa chuộng

 

Về cơ cấu thị trường, không có nhiều xáo động giữa các đối thủ. Những đại diện dẫn đầu từng phân khúc vẫn vững bước như Toyota Camry ở cỡ D, Altis cỡ C, Vios cỡ B, Kia Morning phân khúc A, Ford Ranger đứng đầu xe bán tải.

 

Toyota An Thành Fukushima

Các từ khóa liên quan

Chăm sóc khách hàng

0926 00 11 66 (Mr. Cần)

Thống kê truy cập