Những bước thay lốp xe đơn giản mà tài xế nào cũng nên biết
Ở Việt Nam, ô tô hiện đang là một phương tiện đi lại khá phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ, việc sở hữu một con xế vi vu đó đây không còn là chuyện quá xa tầm với.

 

Những vấn đề về kỹ thuật xe hơi không còn của riêng các kỹ sư, thợ sửa chữa hay các tài xế chuyên nghiệp. Mà mỗi chủ sở hữu xe cần tự trang bị những kỹ năng cơ bản khi ô tô gặp sự cố, để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho mỗi chuyến đi hàng ngày của mình.

 

Trong đó, việc thay bánh xe bị xì hơi là một trong những kỹ năng cơ bản và dễ dàng nhất nhưng lại bị lãng quên nhiều bước an toàn nhất mà các chủ sở hữu hay gặp phải.

 

Toyota An Thành Fukushima xin mạn phép giới thiệu các nguyên tắc cơ bản cần chú ý khi thay lốp xe, mong quý khách hàng và các bạn tham khảo và lưu ý để đảm bảo an toàn trong và sau quá trình thực hiện.

 

Các nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi thay lốp xe bị xì hơi bằng lốp sơ cua.

 

Bước 1: Cố gắng tấp xe vào lề hoặc làn an toàn. Chèn bánh, khóa cửa xe và bật đèn Hazard.

 

- Khi thay lốp xe dự phòng, các bạn lưu ý cố gắng đỗ xe ở nơi bằng phẳng nhưng vẫn phải chèn bánh xe để không bị di chuyển trong quá trình thay bánh.

 

Cố gắng tấp xe vào lề hoặc làn an toàn. Chèn bánh, khóa cửa xe và bật đèn Hazard.

 

- Bật đèn hazard cảnh báo, đồng thời dùng biển báo nguy hiểm (nếu có) hoặc dùng cành cây, các vật cản dễ thấy đặt cách xe vài chục mét để cảnh báo xe khác chủ động giảm tốc độ và chú ý tay lái.

 

- Khóa cửa xe cẩn thận để đảm bảo an toàn cho vật dụng cũng như các đồ dùng cá nhân trong xe.

 

Bước 2: Dùng kích nâng xe và chú ý vị trí đặt kích

 

- Kích là công cụ để nâng thân xe, dễ dàng hơn cho việc gỡ bỏ bánh xe ra khỏi trục. Để thao tác đúng, kích phải được đặt ở phần khung xe, nếu đặt nhầm vào phần vỏ xe, sẽ gây bể vỡ vỏ mà không có tác dụng nâng xe.

 

Dùng kích nâng xe và chú ý vị trí đặt kích

 

- Thường thì ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau tầm 15-20 cm sẽ có vị trí đặt kích được nhà sản xuất đánh dấu, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường hoặc dùng tay để cảm nhận.

 

Bước 3: Quy tắc tháo ốc bánh xe

 

Quy tắc tháo ốc bánh xe

 

- Cần chú ý tuân thủ quy tắc tháo, lắp ốc bánh xe theo đường chéo, kiểu sao 5 cánh (như hình), không nên tháo ốc theo thứ tự kim đồng hồ. Tuân thủ theo nguyên tắc này sẽ giúp bánh xe không bị lệch sang hướng bất kỳ, mà được vặn ra đều đặn ở tất cả các hướng.

 

Bước 4: Đặt lốp đưới gầm xe

 

- Khi chưa tháo lốp bị xì ra khỏi trục, chúng ta nên đặt bánh xe sơ cua dưới gầm xe, kế bên kích nâng xe.

 

Đặt lốp đưới gầm xe

- Mục đích là đề phòng khi ta rút bánh xe bị xì ra khỏi trục, kích gặp vấn đề, toàn thân xe sẽ bị đổ xuống. Lúc đó, vẫn còn bánh xe sơ cua phía dưới để chịu lực, đảm bảo an toàn cho chúng ta khi thao tác.

 

Bước 5: Nguyên tắc tháo lốp xe

 

- Để tháo lốp dễ nhất và lắp lốp xe chặt nhất ta nên tuân thủ nguyên tắc ỐC - KÍCH - ỐC. Áp dụng nguyên tắc này ta cần nới lỏng các ốc bánh xe, sau đó nâng kích, rồi vặn ốc ra hoàn toàn.

 

Nguyên tắc tháo lốp xe

 

- Và ở bước lắp lốp dự phòng ta cần: vặn ốc đến khi thấy chặt (tuân thủ quy tắc bắt ốc theo đường chéo), hạ kích để bánh xe tiếp đất và đứng vững trên mặt đường, sau đó dùng lực bắt chặc các ốc bánh xe một lần nữa rồi mới rút kích ra khỏi thân xe.

 

Bước 6: Lốp dự phòng sử dụng luôn thay cho lốp chính được không?

 

- Câu trả lời là: KHÔNG. Vì lốp dự phòng không có chất lượng tương đương lốp chính. Thường thì lốp này chỉ chạy được tốc độ tối đa khoảng 80 km/h. Sau khi thay lốp, các bạn nên đền garage gần nhất để tiến hành vá và thay lốp chính trở lại.

 

Lốp dự phòng sử dụng luôn thay cho lốp chính được không?

 

- Cũng có những Hãng xe cung cấp lốp dự phòng giống hệt với lốp chính về kích thước, hình dáng và chất lượng, nhưng chúng tôi thiết nghĩ cũng không nên thay hoàn toàn cho lốp chính. Vì lốp dự phòng không có độ mòn mặt lốp tương đồng với lốp đối xứng còn lại, dễ gây những tác động không mong muốn khi xe vào cua, phanh gấp, hay di chuyển trên các quãng đường trơn trượt do mặt tiếp xúc không đều ...

 

Trên đây là những nguyên tắc thay lốp ô tô mà mọi tài xế đều nên trang bị. Mọi vấn đề hay thắc mắc về xe cũng như những sự cố hỏng hóc, các bạn vẫn nên mang xe đến các garage hoặc Hãng xe uy tín để các kỹ sư và thợ sửa chữa chuyên nghiệp chẩn đoán và sửa chữa.

 

Toyota An Thành Fukushima hân hạnh mang lại cho quý khách dịch vụ bảo trì và sửa chữa tốt nhất, theo đúng tiêu chuẩn & chất lượng Nhật Bản. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 606 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh theo số HOTLINE 0908 131 732 gặp Mr. Cần để chúng tôi tư vấn và phục vụ, xin cảm ơn!

 

Toyota An Thành Fukushima

Chăm sóc khách hàng

0926 00 11 66 (Mr. Cần)

Thống kê truy cập